Chợ bò Mèo Vạc: Mỗi ngày mua bán 300-400 con bò, khoe nhau tài chăm sóc "đầu cơ nghiệp"

Thứ năm - 06/05/2021 03:54
Với đồng bào vùng cao, phiên chợ bò không chỉ là nơi mua bán bò, để khoe nhau cái tài chăm sóc những loại vật nuôi của gia chủ, mà còn là nơi để bạn bè gặp gỡ, trò chuyện, uống với nhau chén rượu sau những ngày lao động cần mẫn.
Hoạt động mua, bán tại chợ bò huyện Mèo Vạc chủ yếu là của đồng bào dân tộc vùng núi cao. Từ 5 giờ sáng, chợ bò đã bắt đầu họp, từ xa người đi chợ đã nghe thấy những âm thanh vui tai của lục lạc đeo ở cổ những con bò.
Hoạt động mua, bán tại chợ bò huyện Mèo Vạc chủ yếu là của đồng bào dân tộc vùng núi cao. Từ 5 giờ sáng, chợ bò đã bắt đầu họp, từ xa người đi chợ đã nghe thấy những âm thanh vui tai của lục lạc đeo ở cổ những con bò.
2
Trung bình mỗi phiên chợ có khoảng từ 300 - 400 con bò. Giá dao động từ 20 - 30 triệu đồng/con.
3
Hà Giang - tỉnh vùng cao cực Bắc của Tổ quốc không chỉ hấp dẫn du khách bằng vẻ đẹp hùng vĩ của cao nguyên đá, mà còn hấp dẫn du khách bởi nét đẹp văn hóa với những buổi chợ phiên của bà con các dân tộc. 
Trong những phiên chợ bán các sản vật địa phương thì chợ bò của huyện Mèo Vạc họp vào Chủ nhật hàng tuần là nét độc đáo của đồng bào Mông, Dao, Lô Lô, Tày…
5
Người dân tại đây cho biết, nếu tại phiên chợ này không bán được bò thì đợi đến phiên chợ sau họ lại mang bò đến bán.
6
Điều ấn tượng nhất tại chợ bò Mèo Vạc chính là sự hội tụ gần như đầy đủ những nét sinh hoạt đặc trưng của cuộc sống vùng cao này. Đàn ông và phụ nữ đều mặc trang phục truyền thống, cùng nhau tranh luận và trả giá.
7
Con bò của nhà anh Vàng Mí Dính đã nuôi được 5 năm, anh chia sẻ đây là con bò đắt nhất tại phiên chợ này với trọng lượng khoảng 460kg, được định giá 70 triệu đồng. “Tôi không bán đâu, chỉ đem bò của mình đến chợ để khoe và học hỏi cách chăm, nuôi bò với mọi người thôi”- anh Dính nói thêm.
8
Nếu có dịp tới phiên chợ này, nhiều người sẽ được chứng kiến hàng trăm con bò xếp hàng ngang đều tăm tắp. Nơi vùng cao giá lạnh là thế, nhưng bà con vẫn nuôi được những con bò khỏe mạnh, béo tốt, lông vàng óng, trông rất thích mắt.
9
Ở chợ bò không có cảnh người chèo kéo mua và bán như nhiều nơi khác. Sau phiên chợ, nhiều người dắt bò về nhà sau khi đã chọn mua được con bò ưng ý.

 

Nguồn tin: Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây