Bảo tồn chợ nổi gắn với du lịch

Thứ năm - 09/03/2023 02:20
TP Cần Thơ đã có đề án bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng vào năm 2016, thời điểm chợ nổi Cái Răng được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.

Để giữ nhịp kinh doanh và các hoạt động trên sông, TP Cần Thơ đã triển khai nhiều giải pháp cùng lúc để hỗ trợ thương hồ chợ nổi Cái Răng ổn định sinh kế, gia tăng thu nhập, hỗ trợ vốn vay, nước sạch... với kinh phí khoảng 63 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua 5 năm triển khai, tương lai của chợ nổi Cái Răng vẫn là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Đại diện ngành du lịch Cần Thơ cho biết, đơn vị này đang rà soát lại đề án bảo tồn và phát triển chợ nổi trong 5 năm qua. Từ đó, sẽ có phương án phù hợp hơn với tình hình mới.

Bảo tồn chợ nổi gắn với du lịch - Ảnh 1.
Du khách tham quan chợ nổi Cái Răng.

Bảo tồn văn hoá chợ nổi mới là yếu tố cốt lõi. Mong muốn khôi phục lại nguyên bản cảnh nhộn nhịp của ghe tàu buôn bán nhiều loại hàng hoá cùng với quy tụ lại một khúc sông được nhiều chuyên gia nhận định là không khả thi và nếu càng cố làm sẽ rất tốn kém.

Không ít ý kiến cho rằng, chợ nổi Cái Răng nói riêng và các chợ nổi ở miền Tây Nam Bộ nói chung thực sự là mỏ vàng của du lịch vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, khai thác và bảo tồn di sản chợ nổi ra sao, đòi hỏi phải có sự đầu tư và đánh giá đúng. Điều này nhằm giúp đảm bảo tôn trọng quy luật phát triển nhưng vẫn hài hoà các yếu tố lịch sử và văn hoá của chợ nổi.

TP Cần Thơ đang thực hiện việc tổng kết đề án phát triển chợ nổi Cái Răng. TP cũng sẽ ghi nhận ý kiến đóng góp từ các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực để tìm ra giải pháp tốt nhất nhằm giữ chân thương hồ, bảo tồn văn hoá chợ nổi và phát triển du lịch.

Tác giả bài viết: https://vtv.vn/xa-hoi/bao-ton-cho-noi-gan-voi-du-lich-20230308093110866.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây