Trung Quốc mở cửa biên giới, tín hiệu đáng mừng cho chợ vùng biên Long Thịnh, Trấn Yên

Chủ nhật - 25/12/2022 22:17
Trung Quốc sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc đi lại của người dân qua biên giới vào đầu năm 2023.
Nới lỏng việc đi lại qua biên giới
Gần đây, trong buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – bà Mao Ninh nhấn mạnh Trung Quốc sẽ xem xét nới lỏng việc đi lại xuyên biên giới vào thời điểm thích hợp và phù hợp với tình hình thực tại.
Trung Quốc xem xét nới lỏng đi lại xuyên biên giới - Ảnh 1.
Bà Mao Ninh - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho đi lại xuyên biên giới. Ảnh: VTV.vn
Về cơ bản, Trung Quốc hiện vẫn áp dụng chính sách cách ly tập trung 5 ngày đối với người nhập cảnh nhưng một số địa phương đã rút ngắn xuống còn 2-3 ngày. Các đường bay quốc tế và cửa khẩu cũng bắt đầu có dấu hiệu được mở lại.

Các chuyên gia cho rằng, khả năng Trung Quốc sẽ điều chỉnh mạnh chính sách mở cửa từ đầu năm 2023.

Tín hiệu đáng mừng cho chợ vùng biên
Trung Quốc đã đóng cửa biên giới đối với hầu hết khách quốc tế trong gần ba năm qua do đại dịch COVID-19. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thông thương hàng hoá, phát triển kinh tế giữa hai nước Việt – Trung. Đặc biệt, ở các chợ vùng biên giáp ranh Trung Quốc như chợ Long Thịnh, chợ Trấn Yên (Lạng Sơn), nhiều hoạt động giao thương bị đình trệ, tiểu thương mất mối làm ăn. Tình hình giao thương đóng băng đã gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế, lãng phí sức lao động, thậm chí một số hộ dân rơi vào cảnh khó khăn.

 
Hoạt động kinh doanh tại chợ Long Thịnh (Lạng Sơn). Ảnh: LHHTXVN

Việc Trung Quốc xem xét nơi lỏng chính sách đi lại và mở cửa biên giới là tín hiệu đáng mừng cho bà con tiểu thương tại các chợ vùng biên như Long Thịnh, Trấn Yên. Đây là cơ hội để nối lại giao thương, khôi phục huyết mạch kinh tế giữa hai nước.

Nhiều tuần nay, các tỉnh thành biên giới hai nước Việt Nam - Trung Quốc trong đó có Lạng Sơn đã có nhiều động thái đón đầu xu thế mở cửa từ Trung Quốc để chuẩn bị đón làn sóng tiểu thương và du khách hai bên qua lại buôn bán, du lịch.

Là những chợ phiên truyền thống lâu đời, có mối gắn kết chặt chẽ với các địa phương bên kia biên giới, chợ Long Thịnh và Trấn Yên đã sẵn sàng cho việc khôi phục kết nối, thông thương với nước bạn. Bà con tiểu thương kỳ vọng trong năm 2023, phía Trung Quốc sẽ tiếp tục có nhiều chính sách nới lỏng, hỗ trợ hoạt động giao thương tại khu vực biên giới, cửa khẩu Việt – Trung.

Tác giả bài viết: Ngọc Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây