Thu tiền tỉ từ cây dược liệu dưới tán rừng

Thứ ba - 27/04/2021 02:40
Thực tiễn ở huyện miền núi Võ Nhai (Thái Nguyên) là minh chứng cho thấy nếu có chính sách, có hướng đi tốt để bảo tồn, phát triển, cây dược liệu có thể làm giàu.
Thu tiền tỉ từ cây dược liệu dưới tán rừng

Trồng 0,5 ha ba kích, thu 2 tỷ đồng

Bốn năm trước, HTX Thịnh Vượng, xóm Bản Chang, xã Nghinh Tường (Võ Nhai, Thái Nguyên) đột ngột chuyển ngược hướng sản xuất kinh doanh. Đang từ hoạt động xây dựng, giao thông thủy lợi trên địa bàn huyện vùng cao với không ít việc làm, HTX chuyển sang làm nông nghiệp với cây trồng chủ lực là cây dược liệu
 

1619496652427 cay duoc lieu dua xanh duoi tan rung phong ho 1542 20210426 852 161058 (1)


Ông Hà Quốc Vượng (dân tộc Tày, Giám đốc HTX) lý giải: Năm 2013, HTX Thịnh Vượng trồng 2 nghìn cây ba kích dưới tán rừng trên diện tích khoảng 0,5 ha. Sau 4 năm, số ba kích này cho thu hoạch đạt sản lượng gần 8 tấn với giá trị gần 2 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, HTX còn lãi khoảng 1,5 tỷ đồng.

Nhận thấy tiềm năng từ cây dược liệu, ông Thịnh đã bàn với các anh em trong gia đình, hàng xóm và nhận được sự ủng hộ. HTX Thịnh Vượng có đăng ký kinh doanh mới được ra đời với số thành viên là 7 người. Tổng diện tích đất góp của các thành viên là 80 ha, trong đó 3 anh em ông Vượng là Hà Văn Tiệp, Hà Quốc Thịnh và Hà Quốc Vượng có 45 ha đất góp.

Xác định việc đầu tư trồng cây dược liệu cần phải có thời gian mới cho thu hoạch, để lấy ngắn nuôi dài, HTX đã chọn trồng chuối tây Thái và nghệ. Các loại cây dược liệu "dài hơi” được lãnh đạo HTX tìm hiểu ngọn ngành, liên kết bao tiêu với các đơn vị rồi mới triển khai trồng.

Lái xe ô tô bán tải vượt đèo, đưa chúng tôi vào vùng trồng dược liệu, ông Vượng cho biết, dưới những tán cây chuối tây Thái bây giờ là nhiều loại cây dược liệu như ba kích, chè hoa vàng, nghệ... (những cây ưa bóng).

Chỉ sang đồi cao bên phải, ông nói đó là đinh lăng, sa chi, cát sâm. Thống kê nhanh, HTX Thịnh Vượng có hơn 10 ha chuối, 5 ha nghệ, 2 ha cam quýt, 5 ha ba kích, 3 ha chè hoa vàng, 2 ha cát sâm, 2 ha đinh lăng, 1 ha sa chi... sơ sơ có khoảng gần 40 ha cây trồng đã sắp cho thu hoạch.

Có được diện tích dược liệu nói trên, HTX đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng mua giống, vật tư và tổ chức trồng cấy. Duy trì hoạt động sản xuất, ngoài các thành viên, HTX đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 30 lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân đạt 5 triệu đồng/người/tháng. 

Là một HTX ở vùng cao, tiềm lực có hạn, những khoản đầu tư trong quá trình chờ thu hoạch cây dược liệu dài ngày đã được ban quản trị tính toán từ trước. Theo đó, 10 ha chuối tây Thái với thu nhập hàng ngày chính là nguồn để chi trả nhân công. Thêm vào đó là hàng chục tấn nghệ củ mỗi năm cũng mang lại nguồn thu đáng kể. 
 

1619496652523 4 0731 20210316 352 161100


Điều đáng quý là ông Giám đốc HTX người Tày không dấu giếm triển vọng của các loại cây dược liệu mà HTX đang trồng. HTX sẵn sàng thẩm định năng lực của các hộ dân để liên kết sản xuất. Trước mắt, HTX tổ chức việc trồng cây đạt 100% diện tích đã có, đồng thời hình thành khu chế biến, chế xuất thành phẩm để cung ứng cho các đơn vị bao tiêu cũng như thị trường.

Ông Hà Văn Quyển, Bí thư Đảng ủy xã Nghinh Tường (huyện Võ Nhai) cho biết, HTX Thịnh Vượng được lãnh đạo từ tỉnh đến cơ sở kỳ vọng sẽ là đơn vị đi đầu trong việc khai phá tiềm năng kinh tế từ cây dược liệu ở vùng đất miền núi khó khăn này.

100 ha cây dược liệu tập trung

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Võ Nhai cho biết, Võ Nhai có nguồn dược liệu khá phong phú và đa dạng, nhiều loại dược liệu quý hiếm được tìm thấy tại các khu rừng đặc dụng, khu bảo tồn loài và sinh cảnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây