Ngày 8-3 của những nữ cửu vạn chợ Long Biên

Thứ ba - 09/03/2021 04:29
Nửa đêm, khi nhiều người đã yên giấc, các nữ cửu vạn chợ Long Biên (Hà Nội) vẫn căng mình kéo xe hàng. Với họ, ước mong ngày 8-3 chỉ đơn giản có nhiều việc để kiếm tiền nuôi gia đình, chồng yêu thương vợ hơn...
Một nữ cửu vạn gồng mình kéo xe hàng tại chợ Long Biên - Ảnh: TUỆ VĂN
Một nữ cửu vạn gồng mình kéo xe hàng tại chợ Long Biên - Ảnh: TUỆ VĂN

Cô Thơm (quê Bắc Giang, kéo xe hàng tại chợ Long Biên gần 5 năm) tâm sự: "Mình muốn làm việc gì đó dưới quê nhưng công ty họ chỉ nhận thanh niên, lớn tuổi một chút thì chỉ có thể làm thuê làm mướn, ai gọi gì làm nấy. Ở đây, công việc có vất vả nhưng được gần con. 

Con trai mình học đại học năm cuối rồi. Mình vất vả thế nào cũng chịu, để con được ăn học đàng hoàng, sau này không khổ như mình".

Vừa dứt lời, tiếng người thuê kéo xe lại vang lên, cô Thơm lại lật đật đứng dậy, nếu chậm chân người khác nhận đẩy xe hàng mất.

Xa xa một góc chợ, chị Tâm (quê Nam Định) giãi bày: "Ngày 8-3 là ngày của ai đó chứ có phải của mình đâu. Nhiều lúc chạnh lòng lắm. Người ta có điều kiện, có nhà có xe. Mình thì nuôi mấy miệng ăn, tiền làm ra bao nhiêu gửi về quê cho ông bà chăm con gần hết. 

Mình ở quê chỉ biết làm ruộng. Lớn lên bố mẹ gả chồng, hai vợ chồng nghèo nên nuôi con vất vả lắm. Từ khi lấy anh, duy nhất một lần nhận hoa, mà cũng không phải hoa hồng như trên tivi đâu. Chỉ là bó hoa nho nhỏ, chắc bạn đưa, bảo về cầm cho vợ".

Về khuya, những chiếc xe tải chở hàng ra vào chợ Long Biên nhiều như mắc cửi, không khí chợ đầu mối nhộn nhịp hơn. Đồng nghĩa ngày 8-3 của những nữ cửu vạn này vui hơn vì làm không hết việc. Hôm nhiều, có người kiếm được 500.000 đồng, ngày ít được 100.000 - 200.000 đồng. Có người đã làm cửu vạn tại chợ gần 10 năm, 10 năm ròng rã lao động để kiếm sống.

Từ đêm cho đến gần sáng, tiếng hò gọi người kéo cái này, đẩy cái kia vang khắp chợ. Với những người phụ nữ làm thuê ở chợ Long Biên, niềm vui 8-3 chỉ đơn giản là nhiều việc, nhiều tiền, có thêm đồng ra đồng vào chăm sóc gia đình.

Mỗi người một ước mong, với người này là chồng bớt say xỉn, tu chí làm ăn, đỡ đần vợ con. Với người kia chỉ là nhiều việc để kiếm tiền sống qua ngày...

 

2
Những giọt mồ hôi, những vết bẩn hằn lên lưng áo, những cơn mưa phùn... không làm các lao động nữ nản lòng vì họ biết thêm một xe hàng là thêm một ít tiền để gửi về gia đình dưới quê - Ảnh: TUỆ VĂN
3
"Những chuyến hàng càng về khuya càng nặng, nhưng có việc là vui lắm rồi, còn hơn ngồi chơi. Cố được ngày nào mình cũng cố", một nữ cửu vạn nói - Ảnh: HÀ QUÂN
4
Các nữ cửu vạn xách những chiếc xe đẩy xếp hàng chờ tới lượt được thuê chở đồ - Ảnh: HÀ QUÂN
5
Trời mưa lâm thâm nhưng nhiều người vì miếng cơm manh áo vẫn cố gắng đẩy thêm nhiều xe hàng - Ảnh: TUỆ VĂN
6
Nhiều người phụ nữ đã ở tuổi trung niên nhưng vẫn phải gồng gánh vì gia đình - Ảnh: HÀ QUÂN
7
Một nữ cửu vạn căng mình kéo xe hàng đầy ắp rau củ - Ảnh: TUỆ VĂN
8
Những xe hàng nặng quá, nữ cửu vạn phải nhờ thêm người khác hỗ trợ - Ảnh: HÀ QUÂN

Nguồn tin: Tuổi trẻ Online

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây