Liên hiệp HTXVN dâng hương tại đền Hóa Dạ Trạch

Thứ ba - 03/03/2020 05:11
Sáng 3-3, tức 10-2 Âm lịch , Chủ tịch HĐQT Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam Lê Thị Hiền, phó chủ tịch HĐQT Nguyễn Kiêm Thành, Tổng Giám đốc Lê Quang Trung cùng các cán bộ chủ chốt của Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam đã đến thăm đền Hóa Dạ Trạch nhân dịp lễ hội truyền thống Chử Đồng Tử và Tiên Dung (hay còn gọi là lễ hội tình yêu) tại làng Yên, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.
Các cán bộ chủ chốt của Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam đã đến thăm đền Hóa Dạ Trạch.
Các cán bộ chủ chốt của Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam đã đến thăm đền Hóa Dạ Trạch.
Trong các thư tịch cổ của Việt Nam đều có ghi chép rõ về Thần Chử Đạo Tổ tức Chử Đồng Tử. Ngài là thương nhân đầu tiên của nước Việt và trong tâm thức của người Việt, ngài là Thánh tổ của doanh thương, là vị thần linh bảo hộ nghề buôn bán.
 
IMG 4188
Đến Hóa Dạ Trạch là nơi thờ Chử Đồng Tử và nhị vị phu nhân.


Chủ điểm chính của thần tích về Chử Đồng Tử chính là việc phong thần cho một hình tượng doanh thương, mở đầu việc mở chợ buôn bán và nhờ doanh thương mà xây dựng được sự nghiệp từ một hoàn cảnh nghèo khổ đến không còn nổi một chiếc khố, phải xin ăn ở bến sông. Với việc tu luyện Phật pháp thì chỉ cần cây gậy chiếc nón (vật dụng của kẻ hành khất, và cũng là vật dụng của nhà sư đi khất thực) cũng có thể làm nên sự nghiệp kinh tế lớn lao.
 
25ac7e93bfcb44951dda
Phó Tổng Giám đốc Ngoại giao Lê Thị Lan Anh cùng ban lãnh đạo lắng nghe sự tích Chử Đồng Tử - Tiên Dung

Việc doanh thương đi kèm với tín ngưỡng, ở đây là đạo Phật, là vô cùng quan trọng, là một yếu tố tạo niềm tin cho thương nhân. Trong sự giao thoa các tín ngưỡng, trước khi được nhân dân phong thánh theo tinh thần Đạo giáo, Chử Đồng Tử, như khái niệm Đồng Tử đã nói ở trên, qua quy chiếu Phật giáo, chính là một vị Bồ Tát của nghề thương mại. Thánh Chử Đồng Tử xứng đáng là một vị Bồ tát, vị Đạo tổ, là Thánh khởi nguyên của doanh thương Việt Nam.
 
IMG 4246
IMG 4240
Chủ tịch HĐQT Lê Thị Hiền thay mặt LHHTXVN góp công đức tại đền Hóa Dạ Trạch

Lễ hội truyền thống đền Hóa Dạ Trạch bắt đầu từ 10 - 12 tháng 2 Âm lịch hằng năm. Tương truyền đền Hóa được xây trên nền lâu đài của đức thánh Chử Đồng Tử và là nơi ngài và nhị vị phu nhân hóa về trời. Trong 3 ngày diễn ra hội đền Hóa sẽ có nhiều hoạt động như hát quan họ trên hồ Bán Nguyệt, hát chầu văn trong đền và không thể thiếu hát trống quân Dạ Trạch, một "đặc sản" không chỉ của địa phương nơi đây mà còn là của cả tỉnh Hưng Yên. Bên cạnh đó nhiều trò chơi dân gian như cờ tướng, chọi gà, đi cầu kiều, v.v... cũng được tổ chức.

Năm nay, do ảnh hưởng từ dịch viêm phổi cấp Covid-19, lễ hội đã không được tổ chức với quy mô rộng rãi nhằm giảm thiểu nguy cơ bệnh dịch lây lan.
 
IMG 4231
 
IMG 4219
 
Với lòng thành kính, vào những ngày lễ tại Đền Hóa Dạ Trạch, Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam vẫn luôn hướng về, góp sức tại nơi ghi dấu ông tổ ngành Chợ - Thương Mại đầu tiên của Việt Nam. "Chung tay hành động, tiếp bước thành công", trong hành trình xây dựng và phát triển hệ thống chợ trên khắp Việt Nam, Liên Hiệp Hợp tác xã luôn nỗ lực gìn giữ và phát huy những nét văn hoá truyền thống của dân tộc.
 
IMG 4273
 
IMG 4277
 
IMG 4285
 
IMG 4295
 
IMG 4305
Sau đó, đoàn cán bộ LHHTXVN cũng đến thăm và dâng hương tại đền thờ Triệu Việt Vương bên cạnh đền Hóa Dạ Trạch.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây