Hỗ Trợ Doanh Nghiệp, Người Lao Động Trong Đại Dịch Covid-19

Thứ ba - 08/09/2020 05:57
Trong đại dịch Covid-19, người lao động thất nghiệp cần làm gì để được nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp khi mất việc làm, doanh nghiệp được hỗ trợ như thế nào? Trên chương hình phát thanh trực tiếp chuyên mục “Chuyên gia của bạn” hệ sóng VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam, Ông Lê Quang Trung – Tổng Giám đốc Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam, Nguyên Phó Cục trưởng Phụ trách - Cục Việc làm, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã cung cấp những thông tin thực tiễn, giúp doanh nghiệp và người lao động được hưởng lợi tối ưu từ các nguồn hỗ trợ.
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp, Người Lao Động Trong Đại Dịch Covid-19
Biên tập viên Thu Trang: 
Xin kính chào quý vị và các bạn, thưa quý vị và các bạn, đại dịch covid-19 đã khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều công ty doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực ngành nghề ngưng trệ kéo theo đó là hàng triệu lao động mất việc thất nghiệp, chính sách bảo hiểm xã hội nói chung, trong đó có bảo hiểm thất nghiệp trở nên hữu dụng hơn bất cứ thời điểm nào,  đã và đang góp phần hỗ trợ người lao động vượt qua cơn khủng hoảng. Điều đáng chú ý là, không phải tất cả lao động đều hiểu rõ lợi ích của chính sách này, nên nhiều lao động đang để vuột mất nguồn lợi trong giai đoạn khó khăn vì đại dịch.

Biên tập viên Thu Trang: chuyên gia hôm nay, vị khách mời là ông Lê Quang Trung nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục việc làm Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, hiện là Tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam,  sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin thực tiễn hỗ trợ quý vị và các bạn có thể hưởng lợi tối ưu từ nguồn an sinh này, quý vị và các bạn quan tâm vui lòng kết nối với chúng tôi qua các đường dây nóng là 02439341040 hoặc là 02435563563.
Biên tập viên Thu Trang: Vâng trước hết thì trân trọng cảm ơn Ông Lê Quang Trung đã nhận lời tham gia chương trình.
Xin mời quý vị và các bạn cùng Ông Lê Quang Trung chúng ta hãy nghe những thông tin đáng chú ý sau từ phóng viên Kim Thanh trước khi trao đổi bàn luận trực tiếp nội dung này.
Phóng viên Kim Thanh: Tính riêng trong quý hai năm nay số lao động thất nghiệp trong độ tuổi lao động từ mười lăm tuổi trở lên là khoảng một phẩy ba triệu người nếu trong nửa đầu năm ngoái lực lượng lao động từ mười lăm tuổi trở lên có việc làm là 54,4  triệu người đến nay đã giảm xuống còn 51,8 triệu người giảm 2,6 triệu người một số ngành có số lao động giảm mạnh so với cùng kỳ. Như công nghiệp chế biến chế tạo dịch vụ lưu trú và ăn uống giáo dục và đào tạo bán buôn và bán lẻ sửa chữa ôtô mô tô xe máy đây cũng là mức giảm nhiều nhất trong thập niên. 
Vừa qua theo Ông Tạ Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục Việc làm - Bộ Lao động Thương binh và Xã hộ, phần lớn doanh nghiệp gia công dệt may da giày dịch vụ du lịch đang chịu sức ép việc làm cho hàng triệu lao động, doanh nghiệp vẫn tiếp tục khó khăn. 7 tháng đầu năm thì số lượng người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 686.240 người tăng đến 32% so với cùng kỳ năm 2019.
6 tháng qua, chỉ giải quyết được 120.000 việc làm mới so với hàng triệu người bị mất việc do ảnh hưởng của dịch covid-19. Dự báo đến cuối năm, sẽ có 70% doanh nghiệp và 3,5 đến 5 triệu lao động gặp khó khăn. Do đó, theo Chuyên gia lao động Vũ Quang Thọ, cần phải xây dựng một hệ thống khai phá việc làm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh để giữ việc làm cho người lao động. Chúng tôi vẫn coi tiền lương là số 1, nhưng đến bây giờ tiền lương không còn là số 1 mà việc làm là số 1, việc cần thiết nhất cho người lao động có việc làm thì chúng ta mới có được thu nhập.
Biên tập viên Thu Trang: Ngoài những thông tin vừa rồi từ phóng viên Kim Thanh, Bộ lao động thương binh và xã hội cũng đã có dự báo, từ nay đến cuối năm, lao động mất việc làm có thể tăng khoảng 100.000 người mỗi tháng, thưa ông có đang băn khoăn lo ngại như thế nào về điều này.
Chuyên gia Lê Quang Trung: Đây thực sự là vấn đề đặt ra với chúng ta, mỗi 1 tháng mà chúng ta có gần 100.000 người mà bị mất việc thiếu việc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bản thân người lao động và gia đình. 
Biên tập viên Thu Trang: Và ông suy nghĩ thế nào về các ý kiến của Ông Vũ Quang Thọ ở trong phóng sự ngắn vừa rồi? Ông Vũ Quang Thọ nhấn mạnh, nếu như trước đây coi tiền lương là số 1 thì hiện nay tiền lương không còn là số 1 nữa rồi mà lại câu chuyện việc làm mới thực sự là cần thiết cho người lao động trong bối cảnh này.
Chuyên gia Lê Quang Trung: Vấn đề việc làm tôi vẫn khẳng định là vấn đề số một. Trong đó, người lao động và người sử dụng lao động phải thỏa thuận để tốt nhất cho doanh nghiệp, vì doanh nghiệp có tồn tại thì mới có việc làm cho người lao động. Do đó, người lao động, người sử dụng lao động và đại diện của tổ chức công đoàn cơ sở phải thỏa thuận thương lượng cùng nhau để khắc phục.
Biên tập viên Thu Trang: Thưa ông,cụ thể hơn,  chẳng hạn lượng lao động thất nghiệp trong thời gian tới mặc dù chúng ta đều mong muốn là sẽ không xảy ra hoặc là hạn hữu thôi, người lao động vẫn rất băn khoăn khả năng lượng thất nghiệp ở trong lĩnh vực nào là nhiều?
Chuyên gia Lê Quang Trung: Đại dịch Covid ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng khó lường và phức tạp đối với tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, dẫn đến vấn đề việc làm của người lao động. Tuy nhiên chúng ta cũng thấy có nhiều điểm sáng, nhiều doanh nghiệp cũng đã có những biện pháp để hỗ trợ để tìm ra hướng đi cho mình, giải quyết vấn đề phát triển sản xuất kinh doanh, chuyển hướng sản xuất, nhất là xuất khẩu. Đồng thời, những cái chính sách vĩ mô của Chính phủ, của các Bộ ngành cũng như của các địa phương đã hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động, cũng như cái việc thu hút đầu tư nước ngoài có nhiều điểm tích cực trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, theo tôi, đến cuối năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, một số ngành dịch vụ, du lịch, ngành hàng không, ngành lưu trú, ngành công nghiệp trong đó da giày dệt may và một số lĩnh vực khác, tác động theo chuỗi hàng hóa thì bị tác động trực tiếp đến vấn đề việc làm của người lao động. Bên cạnh đó, chúng ta thấy rằng một loạt các hợp tác xã rồi các tổ hợp tác cũng như lao động tự do có những  khó khăn. Đây là những điểm chúng ta cần quan tâm hỗ trợ trong thời gian tới.
Biên tập viên Thu Trang: Vâng thưa Ông, như chúng tôi có giới thiệu ngay từ đầu, Ông nguyên là Phó cục trưởng phụ trách Cục việc làm của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, hiện tại đang là Tổng Giám đốc của Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam, một trong những đơn vị có số lượng lớn người lao động đang làm việc. Liên Hiệp đã hỗ trợ cho người lao động trong việc này như thế nào?
Chuyên gia Lê Quang Trung: về phía các hợp tác xã, nhiều đơn vị không tiêu thụ sản phẩm, gặp khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh. Trong quá trình hoạt động của Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam, chúng tôi tập trung vào đào tạo, nghiên cứu phát triển các lĩnh vực kinh doanh mới, tập trung vào việc khích lệ người lao động phát huy thế mạnh của mình một cách tốt nhất để đem lại lợi ích cho đơn vị.
Biên tập viên Thu Trang: phòng tránh góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh là rất quan trọng, nhưng theo chúng tôi nhận định,  cũng sẽ luôn có một bộ phận người lao động ở trong tình thế buộc phải tham gia vào thị trường lao động, tức là họ buộc phải có việc làm diện mùa vụ để trang trải cuộc sống bản thân và gia đình,  có nghĩa là chắc chắn sẽ có một bộ phận lao động mà có thể là đang di cư từ mọi vùng miền của đất nước tới những thành phố lớn như là thủ đô Hà Nội ở trong dịp này.
Chuyên gia Lê Quang Trung: vấn đề việc làm của người lao động vấn đề hết sức thiết yếu bức thiết đối với người lao động có việc làm thì mới có thu nhập chính vì vậy cho nên là trong quá trình mà bị mất việc làm cũng như đang làm việc cho người lao động cố gắng làm sao giữ được chỗ làm việc tìm được nơi làm việc tốt hơn. Hiện tượng mà di cư từ địa phương này sang địa phương khác từ nông thôn ra thành thị tôi cho rằng đây cũng là một tất yếu, tuy nhiên thì cũng phải chuẩn bị cho mình 1 cái hành trang đến địa điểm mới trước hết phải tìm hiểu được cái nơi mình làm việc cái khả năng đáp ứng các doanh nghiệp sử dụng đồng thời mình phải trang bị cho mình những kiến thức kỹ năng và cái thái độ làm việc cũng như để làm sao hòa nhập vào thị trường lao động đặc biệt là trong giai đoạn này. Cũng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch.
Biên tập viên Thu Trang: thưa ông là thông qua đường dây nóng của chương trình là 024394104 thì chúng tôi đã nhận được ý kiến cần được trao đổi với ông từ 1 thính giả 
Chào bạn có điều gì muốn trao đổi với Ông Lê Quang Trung?
Khán giả 1:  em có câu hỏi như thế này: Công ty của em, khi có dịch bệnh, công ty cho công nhân nghỉ việc và đừng đóng bảo hiểm hết tháng 7, nhưng mà cái thẻ bảo hiểm vẫn được duy trì đến hết tháng 8 ạ. Vậy em muốn hỏi chuyên gia là, bảo hiểm thất nghiệp có thời hạn là bắt đầu từ tháng 9 tháng 10 tháng 11 là hết ba tháng để đảm bảo.
Chuyên gia Lê Quang Trung: như vậy là chị đã hiểu bảo hiểm thất nghiệp, doanh nghiệp đã cho nghỉ tháng 7 đóng hết tháng 8 thì doanh nghiệp cũng đã hết sức cố gắng quan tâm đến người lao động và đóng các cái khoản về bảo hiểm xã hội bảo hiểm thất nghiệp trong đó có bảo hiểm thất nghiệp và nếu như tháng 8 hoặc đầu tháng 9 mà chị chấm dứt hợp đồng lao động ở tại đơn vị thì trong thời hạn 90 ngày tức là 3 tháng thì chị Liễu muốn được hưởng cái trợ cấp thất nghiệp thì chị phải nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm thuộc sở lao động thương binh xã hội tỉnh Bắc Ninh để làm các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tuy nhiên chị cũng cần tìm hiểu rất kỹ hồ sơ để nộp, thành phần trong hồ sơ trong đó đặc biệt khi chấm dứt hợp đồng lao động thì có cái việc chốt sổ bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp cho chị để chỉ nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 
Khán giả 2: Thủ tục bảo hiểm thất nghiệp là khi đi làm bảo hiểm thất nghiệp bao gồm gì ạ?

Ông Lê Quang Trung: Một là sổ bảo hiểm đã được chốt việc đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, thứ 2 là cái đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, thứ ba là chị cần có 1 cái giấy xác nhận hay là chấm dứt cái văn bản chấm dứt hợp đồng lao động của chị để kèm xong hồ sơ, khi đi thì chỉ chú ý là nhớ mang theo chứng minh nhân dân để làm cái chứng minh bản thân mình.
Vâng cảm ơn chuyên gia vâng ạ.
 
Biên tập viên Thu Trang: Vâng hy vọng là thính giả vừa rồi cũng như là những quý vị thính giả mà ở trong trường hợp của thính giả ở Bắc Ninh thì lưu ý một số thủ tục giấy tờ mà ông Lê Quang Trung vừa mới nêu ra đây ạ thứ nhất là sổ bảo hiểm mà chốt cái thời điểm đóng thứ hai là đơn đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ ba là văn bản chấm dứt hợp đồng lao động và thứ tư là chứng minh thư.

Để ra quý vị và các bạn hãy lưu ý là có thể tới trung tâm dịch vụ việc làm thuộc sở lao động thương binh và xã hội của các Tỉnh / TP có thể nhận được sự trợ giúp này từ các chuyên gia của chúng ta, còn bây giờ thì liên quan cụ thể tới lao động thất nghiệp dần giống như trường hợp của thính giả vừa rồi thì xin mời ông lê quang trung cùng quý vị thính giả chúng ta hãy nghe ghi nhận từ phóng viên:

Thông tin đáng chú ý sau từ phóng viên Kim Thanh.
 
Từ sáng sớm tại trung tâm dịch vụ việc làm từ Khánh Hòa đã có cả trăm người lao động bị mất việc có mặt để thực hiện thủ tục trợ cấp thất nghiệp tìm kiếm việc làm mới một số người lo lắng khi thời gian đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp sắp hết anh nguyễn văn quang công nhân kỹ thuật của một chuyên nghiệp du lịch chưa biết chưa dịch bệnh covid19 nên anh cùng nhiều người khác bị công ty cho thôi việc từ cuối tháng 2 do doanh nghiệp chậm nộp tiền bảo hiểm xã hội nên chậm chốt sổ sắp hết hạn nộp hồ sơ anh mới đến trung tâm để đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp    
Anh Nguyễn Văn Quang: là đúng đợt dịch ấy, em trục trặc cái sổ bên ngoài Hà Nội chưa chuyển vào được, em là hồ sơ bị trễ, em mới nhận được từ hôm qua, đi lại bất tiện quá, nó hơi sát ngày 

Phóng viên Kim Thanh:  Đã 2 tháng nay lượng người lao động đến giao dịch tại trung tâm dịch vụ việc làm từ khánh hòa tăng cao với khoảng 800 người mỗi ngày ông Nguyễn Văn Khả giám đốc trung tâm dịch vụ việc làm từ Khánh Hòa cho biết theo quy định không quá 3 tháng sau khi có quyết định cho thôi việc người lao động phải đến trung tâm dịch vụ việc làm khai báo hưởng trợ cấp thất nghiệp tuy nhiên.
 
Giữa các doanh nghiệp chốt sổ bảo hiểm xã hội quá trễ vị thế một số người lao động đến trung tâm thì đã quá hạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp ngay lúc này
 Chậm trễ thì cũng có thể là do doanh nghiệp đóng trễ chốt trễ hoặc do cái thủ tục làm của cái tên gì đó hoặc có thể là do người lao động của tao mang tới trễ quá hạn thì người lao động là không được hưởng trợ cấp thất nghiệp ngay thời điểm này và người lao động được bảo lưu số tháng đã đóng đi làm tiếp rồi sau này thì sẽ được ngược lại chỗ tháng mới vào số tháng đã được bảo lưu. 

Theo ông Lê Hồng Chính phó giám đốc bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa do ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid19 nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất không thể tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động nhằm tháo gỡ khó khăn. Bảo hiểm xã hội hướng dẫn các doanh nghiệp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tử tuất ưu tiên kinh phí để đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp từ đó kịp thời giải quyết chế độ cho người lao động ông Lê Hồng Chính phó giám đốc bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết đến nay đã có hơn 12600 lao động tại 66 doanh nghiệp đã thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tương tự,ưu tiên đóng quý bảo hiểm thất nghiệp  
 ông Lê Hồng Chính: Các đơn vị mà nợ bảo hiểm, các nợ khác có thể cắt giãn ra, tiền bảo hiểm thất nghiệp phải đóng ngay, đủ số tiền này thì bảo hiểm xã hội thực hiện chốt sổ để giải quyết cho người lao động về mặt nguyên tắc anh đã thu tiền bảo hiểm thất nghiệp của người làm rồi thì anh phải chuyển nộp, ưu tiên cho người lao động khi mất việc, hưởng trợ cấp thất nghiệp, đào tạo để quay lại thị trường lao động.
    
Biên tập viên Thu Trang:  thưa ông vừa rồi là ghi nhận của phóng viên VOV tại tỉnh Khánh Hòa.  Xin được hỏi ông là trên diện rộng cả nước, đặc biệt là những thành phố trọng điểm như hà nội thành phố HCM chẳng hạn là nơi tập trung nhiều lao động đa ngành nghề nhất thì ông ghi nhận cái thực tiễn này như thế nào. 

Ông Lê Quang Trung: Phải nói rằng là tỉnh Khánh Hòa, trung tâm dịch vụ việc làm thuộc sở lao động thương binh xã hội tỉnh Khánh Hòa trong thời gian vừa qua rất chủ động sáng tạo và đồng thời bám sát với người lao động, người sử dụng lao động trong các tuyên truyền hỗ trợ cho doanh nghiệp hỗ trợ cho người lao động để đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp đúng thời hạn.đúng đối tượng và đúng thời hạn. Hiện tượng mà người lao động trong thời gian 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hợp đồng làm việc mà không đến với trung tâm dịch vụ làm để nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp và không được hưởng trợ cấp thất nghiệp đây là do nhiều nguyên nhân, trong đó tập trung chủ yếu là nguyên nhân chốt sổ của doanh nghiệp đối với cơ quan bảo hiểm xã hội chậm hoặc lý do không đóng bảo hiểm thất nghiệp hoặc lý do nhà thực hiện các thủ tục xuất chậm, còn hiện nay thì hầu hết những người lao động cũng đã hiểu.Trong thời hạn 3 tháng theo đúng quy định tại khoản 1 điều 46 của luật việc làm người lao động phải đến các đơn vị như vậy.
  
Qua theo dõi, thì ở một số địa phương, tập trung chủ yếu là những địa phương lớn ví dụ như Bình Dương thành phố Hồ Chí Minh hay thủ đô Hà Nội thì số người mà trong trường hợp như ở Khánh Hòa có nhưng không nhiều và tập trung chủ yếu là doanh nghiệp không đóng chưa đóng hoặc chốt sổ chậm bảo hiểm xã hội cho lao động và việc các cơ quan lao động các trung tâm dịch vụ làm cùng với ngành bảo hiểm xã hội. Thì thực hiện theo đúng quy định của luật này tức là trong thời hạn 3 tháng nếu người lao động có nhu cầu hưởng trợ cấp nghiệp và đủ điều kiện thì nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Biên tập viên Thu Trang: Vâng thưa ông, trong cái trường hợp cụ thể này thì chúng tôi cũng ghi nhận một ý kiến cần được trao đổi với ông từ thính giả thu liên ở Bắc Giang tức là trong trường hợp mà các doanh nghiệp chốt số chậm trễ thế thì thuộc diện mà bị ảnh hưởng bởi covid19 chẳng hạn thì những người lao động thuộc diện này sẽ được bảo hiểm nói chung và bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ cụ thể như thế nào?

Ông Lê Quang Trung: đối với những doanh nghiệp mà nộp chậm hoặc không nộp bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thì đương nhiên ngành bảo hiểm xã hội sẽ không chốt sổ và người lao động sẽ không được. Còn đối với các đơn vị mà đã nộp và đã chốt sổ nhưng quá thời hạn mà người lao động theo quy định của luật việc làm là 3 tháng nếu không đến thì cũng không được nhận.
còn đối với các trường hợp có đến nhưng không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ được hỗ trợ học nghề theo quy định của luật việc làm.

Biên tập viên Thu Trang: Ông vừa nhắc rất nhiều từ là theo quy định thì trong bối cảnh mà covid19 tác động như giai đoạn vừa rồi thì có rất nhiều những chủ trương cũng đã có sự thay đổi để hỗ trợ được người lao động tốt hơn thì ở trong trường hợp này thì rất nhiều thính giả là không chỉ quan tâm tới việc là có hay là không nhận được bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ đấy mà cũng quan tâm nữa là chính sách hay là những chủ trương thời gian tới đây thì có gì thay đổi hay không tức là chế độ cho người hưởng trợ cấp để có được nâng lên so với mọi năm hay không?
Ông Lê Quang Trung: Về chế độ đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp thì đã được quy định tại nghị định 28 năm 2015 và vừa qua thì ngày 24/5/2020 chính phủ ban hành nghị định số 61 sửa đổi bổ sung một số điều của nghị định 28 nêu trên, trong đó thì tập trung chủ yếu vào cái điều kiện, thủ tục để được hưởng trợ cấp thất nghiệp và các chế độ khác, Bộ lao động thương binh xã hội thì cũng đang dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ để trình Thủ tướng Chính phủ nâng mức hỗ trợ học nghề cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Theo dự thảo thì có nâng lên cái mức là gần gấp đôi so với quy định hiện hành tức là trước đây 1.000.000 thì nên mức lên tối đa là 2.000.000 tùy theo từng ngành từng lĩnh vực nghề để mà có mức hỗ trợ này, chúng tôi ngành lao động thương binh xã hội cũng đã áp dụng cái công nghệ thông tin, áp dụng cái cải cách thủ tục hành chính, áp dụng các biện pháp để vừa làm sao đảm bảo an toàn trong mùa dịch vừa đảm bảo thuận lợi cho người lao động nhưng đồng thời cũng theo dõi cũng giải quyết các chế độ các quy định.
 
Biên tập viên Thu Trang: Vâng thưa ông là ông vừa nhắc tới câu chuyện là sẽ đang nghiên cứu để có thể hỗ trợ là tăng mức hỗ trợ học nghề lên gấp đôi đấy ạ nhưng trong giai đoạn này thì chúng tôi cũng ghi nhận nhiều ý kiến của rất nhiều thính giả cho rằng trong giai đoạn này thế nên là tập trung vào hỗ trợ trực tiếp còn câu chuyện học nghề đặc biệt là học nghề trong giai đoạn Covid 19 này nữa thì rất là khó khả gần như là không khả thi. Thì xin hỏi ông có điều gì muốn trao đổi lại với quan điểm này của rất nhiều thính giả.

Ông Lê Quang Trung: nguyện vọng của người lao động là hoàn toàn chính đáng đều muốn mong muốn làm sao có 1 cái thu nhập thông qua cái việc mà hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng hơn tuy nhiên thì những cái quy định này đã được tính toán và có những phương án về tài chính căn cứ vào tình hiện tại và trong thời gian tới để mà xác định mức đóng mức thưởng nhất định còn để góp phần cho người lao động mà có thu nhập cao hơn hoặc có điều kiện tốt hơn thì tôi nghĩ rằng cần phải có các chính sách các hỗ trợ ngoài cái quy định phần cứng của luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp thì gói hỗ trợ các chính sách để làm sao hỗ trợ hơn nữa cho người lao động. 

Biên tập viên Thu Trang: ví dụ cụ thể hơn chẳng hạn nếu như ông thì ông cũng cho rằng những chính sách ở đó những cái chương trình hành động đó nên tập trung vào những điểm như thế nào thì hỗ trợ được cho người lao động ở trong truyện này?
 
Ông Lê Quang Trung: tôi cho rằng hiện nay cái quan trọng số 1 là người lao động phải có việc làm mà muốn có việc làm ý thì trước hết là doanh nghiệp ấy phải tồn tại phát triển hơn ai hết là doanh nghiệp hợp tác xã là những nơi tạo ra chỗ việc làm mới, chính vì vậy trên các gói các chính sách phải hướng vào làm sao giảm thiểu cho các doanh nghiệp các khoản đóng góp, kinh phí lệ phí đồng thời giảm được chi phí đầu vào cho doanh nghiệp để doanh nghiệp tồn tại và phát triển, cũng có những chính sách để hỗ trợ đầu ra sản phẩm cho doanh nghiệp. Đối với người lao động thì cũng cần nghiên cứu để hỗ trợ cho các nhóm thất nghiệp dài ngày nhóm đặc thù nhóm những người mà có điều kiện khó khăn, bộ lao động thương binh xã hội cũng đã nêu ra được nuôi con dưới sáu tuổi thuê nhà trọ mà tôi cho rằng cần phải tính toán cân nhắc thêm các nhóm đối tượng khác chúng ta rà soát lại đúng người đang mang thai đối với người phải có nhiều người sống phụ thuộc các nhóm đối tượng như vậy những người càng cần những người thất nghiệp dài ngày thì phải cần cân nhắc tính toán để làm sao hỗ trợ thiết thực nhất cho người lao động. Thứ hai chúng ta phải tập trung vào hỗ trợ cho các doanh nghiệp thông qua cái chính sách đặt hàng của nhà nước đối với doanh nghiệp, tôi nói ví dụ như là doanh nghiệp cần tạo việc làm giữ người lao động. thì nhà nước đặt hàng và lấy cái sản phẩm của doanh nghiệp.
ví dụ ngay tôi nói đơn giản như cái khẩu trang, nếu như bây giờ nhà nước đặt hàng với các doanh nghiệp lấy khẩu trang dùng nhiều lần, sử dụng phát cho người lao động phát cho người dân phát cho lao động tự do thì cái khẩu trang đấy dùng nhiều lần sẽ đảm bảo được cái môi trường và thiết thực với người lao động. Và cái gói này tôi cho là gói rất quan trọng để làm sao nhà nước đặt hàng đảm bảo cho người lao động. Bên cạnh đó thì chúng ta cũng cân nhắc thêm các gói để hỗ trợ cho các cái doanh nghiệp các cái đơn vị chuyển sản xuất chuyển đổi mô hình,có phương án để bố trí sắp xếp trong nhiều tình huống ngay bây giờ chúng ta phải tính đến phương án hỗ trợ địa phương án áp dụng công nghệ áp dụng khoa học kỹ thuật mới rồi các ngành nghề mới. Phương án nữa như phương án làm việc từ xa.
làm việc tại nhà theo như bộ luật lao động và các phương án tiếp theo thì chúng ta cần hỗ trợ cho khu vực nông thôn nông nghiệp để làm sao khu vực nông thôn nông nghiệp là nơi mà lao động mất việc các nơi khác về có việc làm ổn định thu nhập đây là khu vực có thể nói rằng sự bình an xã hội.
Biên tập viên Thu Trang: Như vậy ông vừa nêu ra khá nhiều những đề xuất mà ông cho là thời gian tới có thể hỗ trợ để chúng ta là hạn chế tình trạng là người lao động mất việc và hỗ trợ được cho những người lao động đang bị lực lượng này thiết thực nhất ạ. Vâng thưa ông lại quay trở lại với cái những cái thông tin đầu tiên mà chúng tôi khẳng định đấy đó là trong giai đoạn covid19 này thì thêm 1 lần nữa mặc dù là bất khả kháng nhưng mà đã hoàn toàn là một cơ hội rất tốt để khẳng định chính sách bảo hiểm thất nghiệp ấy là vô cùng hữu dụng hoàn toàn có khả năng mở rộng trong thời gian tới thì ông nghĩ như nào về nhận định này?

Ông Lê Quang Trung: Là 1 lần nữa chứng minh rằng các chính sách bảo hiểm thất nghiệp của chúng ta trong thời gian vừa qua đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng hay trong thời kỳ đại dịch, chuyện này phát huy một cách tốt nhất cái vai trò của chính sách trợ cấp khó khăn những trợ cấp để giảm bớt khó khăn cho người lao động vừa trung cung cấp thông tin thị trường lao động vừa tư vấn giới thiệu việc làm hỗ trợ cho người lao động và hỗ trợ cho doanh nghiệp. Chính vì vậy cho nên cái chính sách này thì tôi cho rằng cũng cần phải được đánh giá cao vì phải được làm sao đào tạo đánh giá về các chính sách để làm sao có 1 cái tốt nhất thiết thực nhất đối với người lao động người sử dụng lao động.

Biên tập viên Thu Trang: Thưa ông là ngoài cái thông tin rất hữu ích về bảo hiểm thất nghiệp hay là hệ thống bảo hiểm xã hội nói chung thì một thông tin cũng đáng chú ý mà chúng tôi nhận được sự quan tâm của rất nhiều thính giả đó là bảo hiểm tư nhân trong thời gian này, thì họ cũng đang rất nỗ lực rất là rốt ráo thực hiện rất nhiều những phương thức khác nhau để có thể tiếp cận người lao động bị mất việc.
hay là lao động thất nghiệp ý và chúng tôi cũng đã có ghi nhận quan điểm sau tự ông Giang Thanh Long cũng là một chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực bảo hiểm xã hội như thế này xin mời ông cùng quý vị thính giả chúng ta hãy lắng nghe.

“Tôi nghĩ đấy là một trong những cơ hội để bên bảo hiểm tư nhân người ta sẽ bỏ cuộc để làm sao thúc đẩy được sự tham gia của người dân đặc biệt là những người có khả năng chi trả khi mình nói bảo hiểm đặc biệt nói bảo hiểm chung ý không nhất thiết cứ phải là bảo hiểm nhà nước có cả bảo hiểm tư nhân bởi vì có những người người ta có khả năng chi trả nhưng có sự khác biệt giữa bảo hiểm tư nhân với bảo hiểm nhà nước chúng ta san sẻ rủi ro. Bảo hiểm tư nhân tức là của ai người nấy hưởng cho nên trong bối cảnh mà tôi có tiền tôi đóng gặp phải những rủi ro thì tôi sẽ là người hưởng chứ không phải ai khác nữa trong trường hợp mà khi tôi tham gia bảo hiểm xã hội đúng nghĩa của từ xã hội đây là gì là chúng ta chia sẻ rủi ro tôi không rủi ro nhưng mà tôi đóng để người khác có thể hưởng trên hệ thống đấy thế cho nên là tùy thuộc vào mức độ tham ra như thế nào và cái cách xác định là mình tham gia vào hệ thống nào thì lúc ấy chúng ta mới thấy được rằng là có sự kết nối giữa cái bảo hiểm nhà nước tức là bảo hiểm xã hội với cả cái bảo hiểm tư nhân.”

Biên tập viên Thu Trang: ông suy nghĩ như thế nào về cái quan điểm này và ông cũng có lời khuyên gì dành cho những người lao động mà đang thất nghiệp tức là họ đang băn khoăn lựa chọn giữa hai loại hình bảo hiểm mà chúng ta có thể dùng từ là hệ thống bảo hiểm xã hội là một bên là bảo hiểm tư nhân ấy ạ 

Ông Lê Quang Trung: vì cái băn khoăn cái mà tìm hiểu để lựa chọn để xác định là cái việc tôi cho rằng là tất yếu của người lao động, tuy nhiên ở đây thì tôi cũng xin trao đổi thêm. Chúng ta cần nghiên cứu kỹ bản chất của các loại bảo hiểm bảo hiểm thương mại, bảo hiểm xã hội bảo hiểm thất nghiệp những cái loại hình bảo hiểm này bản chất là thế nào.
Riêng đối với bảo hiểm thất nghiệp thì đây là một loại hình bảo hiểm không vì mục tiêu lợi nhuận mà vì mục tiêu xã hội. Mục tiêu xã hội chỉ hỗ trợ rồi đảm bảo làm sao cho người lao động mất việc có được việc làm sớm nhất. 
 

Nguồn tin: VOV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây