Doanh nghiệp Hong Kong muốn mua gạo Việt Nam nhiều hơn

Thứ tư - 06/11/2019 02:49
Nhằm tăng cường kết nối giao thương hợp tác phát triển xúc tiến xuất khẩu mặt hàng gạo của thành phố và tạo điều kiện để Doanh nghiệp (DN) gặp gỡ tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, chiều 5/11, UBND TP Cần Thơ đã tổ chức chương trình hội thảo với đoàn DN hiệp hội các nhà nhập khẩu gạo Hồng Kông.
Quang cảnh buổi hội thảo.
Quang cảnh buổi hội thảo.

Chia sẻ tại hội thảo “Cơ hội xuất khẩu gạo vào thị trường Hong Kong” diễn ra vào chiều ngày 5/11, ông Chan Kin Nin Kenneth, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà nhập khẩu gạo Hong Kong cho biết: Hai ngày qua đoàn doanh nghiệp Hong Kong đã được “mục sở thị” ngành sản xuất lúa gạo và nếm thử các loại gạo mới nhất của Việt Nam tại hội thi gạo ngon, đây là một chuyến đi thú vị, theo các thành viên trong đoàn với tiềm năng đất đai và tinh thần cần cù của nông dân Việt Nam, trong tương lai gần nông nghiệp của Việt Nam sẽ ở top đứng đầu thế giới.

Hong Kong chỉ có 7,5 triệu dân nhưng do tập trung phát triển công nghiệp, thương mại nên hiện tại phải nhập khẩu đến 75% nông sản phục vụ cho tiêu dùng và chế biến. Chính vì vậy Hiệp hội Các nhà nhập khẩu gạo Hong Kong được thành lập từ rất sớm, năm 2019 này sẽ kỷ niệm 100 năm thành lập. Hiệp hội hiện có 52 thành viên, trong chuyến đi này có đến 30 thành viên đến Việt Nam, điều đó cho thấy các doanh nghiệp nhập khẩu Hong Kong rất xem trọng nguồn hàng nhập khẩu từ Việt Nam. Thị trường Hong Kong ưa chuộng các loại gạo thơm của các nước, sau đó mới đến gạo trắng và các loại khác. Đáng chú ý, trong cơ cấu gạo Việt Nam xuất sang Hong Kong, gạo thơm chiếm tới 90% tổng sản lượng gạo.

Kể từ năm 2010 đến nay, Việt Nam luôn là nước xuất khẩu nhiều thứ hai vào Hong Kong, chỉ sau Thái Lan. Thậm chí năm 2013, lượng gạo Việt Nam nhập khẩu vào Hong Kong vươn lên con số 137.000 tấn, chỉ ít hơn lượng gạo Thái Lan nhập vào thị trường này có 10.000 tấn. Tuy nhiên, sau đó có sự sụt giảm, đến năm 2018, Hong Kong chỉ nhập khẩu 76.000 tấn gạo Việt Nam. Nhưng trong 9 tháng đầu năm 2019, lượng gạo Việt Nam nhập vào Hong Kong đã tăng 14% so với cùng kỳ năm trước” ông Chan nói.

Theo Giám đốc Sở Công thương TP.Cần Thơ Nguyễn Minh Toại: Cần Thơ tuy không phải là vùng trọng điểm sản xuất lúa nhưng là địa phương có năng lực xuất khẩu gạo lớn nhất cả nước. Địa phương hiện có đến 41 doanh nghiệp đủ điều kiện chế biến xuất khẩu gạo trực tiếp với công suất chế biến đạt 17.000 tấn/ngày, có thể cung ứng 1-1,2 triệu tấn gạo xuất khẩu/năm và có thể nâng cao gấp đôi. Xuất khẩu gạo của địa phương đã đến hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ với kim ngạch 10 tháng đầu năm đạt trên 300 triệu USD. Tuy nhiên, hiện nay xuất khẩu gạo của địa phương sang Hong Kong chỉ mới đạt 1,8 triệu USD trong năm 2018 và 6,6 triệu USD trong năm 2019 này, do đó còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Trao đổi với PV Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần Gentraco, Tổng thư ký hiệp hội lương thực Việt Nam cho biết xuất khẩu gạo Việt Nam trong năm 2019 thuận lợi hơn năm 2018 và có khả năng đạt 6 triệu tấn vào cuối năm. Riêng thị trường Hong Kong tuy sản lượng còn khiêm tốn dao động trên dưới 100 triệu tấn/năm nhưng thị trường này rất chuộng gạo thơm gạo phẩm cấp cao của Việt Nam, giá mua cũng rất tốt, đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.

Chiều ngày 5/11, 30 doanh nghiệp nhập khẩu gạo Hong Kong đã có dịp tiếp xúc với doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại TP.Cần Thơ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Quang Hoài Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: TP Cần Thơ là một đô thị sông nước nằm trung tâm vùng ĐBSCL, những sản phẩm được xem là thế mạnh của vùng như gạo, thủy sản, nông sản chế biến, trái cây. Trên địa bàn thành phố có 2 cảng biển lớn giữ vai trò quan trọng trong đầu mối toàn vùng gồm Cảng Cái Cui và Cảng Tân Cảng có thể tiếp nhận tàu hàng 10.000 đến 20.000 tấn, có khả năng bốc dỡ 4,5 triệu tấn hàng hóa/năm.

tpcan tho day manh ket noi giao thuong xuat khau gao voi hong kong
Ông Trương Quang Hoài Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: TP Cần Thơ phá biểu khai mạc
 

Theo ông Nam, TP Cần Thơ hiện có mối quan hệ xuất, nhập khẩu với khoảng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ngoại tệ đạt 2 tỷ USD. Tính đến tháng 9 năm 2019, toàn Thành phố có 85 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đầu tư đạt 726 triệu USD. Trong đó có 9 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài có vốn đầu tư của Hồng Kông với tổng số vốn đầu tư đăng ký khoảng 95,68 triệu USD, 9 tháng đầu năm năm 2019 tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ và 1,8 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu gạo là hơn 300 triệu USD tương đương với 700 nghìn tấn, riêng thị trường Hồng Kông, Thành phố Cần Thơ xuất khẩu hơn 6,6 triệu USD chiếm 2,2% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của thành phố.

Ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ cho biết: Việt Nam và Hồng Kông có mối quan hệ giao thương mua bán hàng hóa thương mại từ lâu, riêng TP Cần Thơ có giao thương với Hồng Kông nhiều mặt hàng như gạo, thủy sản, may mặc, nông sản chế biến với kim ngạch xuất khẩu năm 2018 là 28,7 triệu USD và 9 tháng năm 2019 đạt 29,6 triệu USD, kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2018 là 4,14 triệu USD, 9 tháng đầu năm 2019 là 3,46 triệu USD các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu dược, hóa chất vải và nguyên liệu may mặc.

tpcan tho day manh ket noi giao thuong xuat khau gao voi hong kong
Ông Nguyễn Minh Toại – Giám đốc Sở Công Thương TP.Cần Thơ
 

Theo ông Toại, riêng mặt hàng gạo, kim ngạch xuất khẩu sang Hồng Kông năm 2018 là khoảng 1,8 triệu USD, 9 tháng năm 2019 là hơn 6,6 triệu USD với các sản phẩm gạo trắng gạo đồ, gạo nếp, gạo thơm… Kim ngạch xuất khẩu gạo 10 tháng năm 2019 của thành phố tương đối ổn định so với cùng kỳ sản lượng xuất khẩu thực hiện 685,3 ngàn tấn, với kim ngạch khoảng 301 triệu USD, chiếm tỷ trọng 20,8% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của thành phố.

“Cần Thơ giao thương với hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó xuất khẩu gạo đi được nhiều nước trên thế giới như Australia, New Zealand, Thụy Sĩ, Mỹ các nước châu Á như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Philippines và các nước châu Phi như Nam Phi, Ghana… do đó thông qua chương trình hôm nay hy vọng sẽ giúp DN hai bên có cơ hội tìm kiếm hợp tác, kết nối giao thương trong lĩnh vực xuất nhập khẩu gạo nói riêng và các mặt hàng nông sản của Cần Thơ nói chung” , ông Toại nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trung Kiên- Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp Hội lương thực Việt Nam cho biết: Trong những năm gần đây, Hồng Kông là một trong những thị trường quan trọng của gạo xuất khẩu Việt Nam với vị trí thứ 2 trong số các  nước xuất khẩu gạo nhiều nhất vào thị trường Hồng Kông chủ yếu là các loại gạo thơm như Jasmine, Nàng Hoa, KDM… Đây cũng là những sản phẩm chủ lực của Thành phố Cần Thơ.

tpcan tho day manh ket noi giao thuong xuat khau gao voi hong kong
Nguyễn Trung Kiên- Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp Hội lương thực Việt Nam phát biểu tại chương trình
 

“Hiệp Hội lương thực Việt Nam xác định đây là một thị trường trọng tâm đối với các sản phẩm gạo thơm, gạo cao cấp của Việt Nam. Để thúc đẩy mọi hợp tác thương mại giữa cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam và doanh nghiệp nhập khẩu gạo Hồng Kông đồng thời góp phần quảng bá các sản phẩm gạo thơm cũng như giới thiệu quy trình sản xuất vấn đề kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, bên cạnh chú trọng về chất lượng gạo, ngành gạo Việt Nam đang tập trung xây dựng các cánh đồng liên kết với nông dân theo các tiêu chuẩn quốc tế như organic, Gobal GAP, SRP…” ông Kiên nói.

Đại diện DN đến từ Hồng Kông cho biết, Cần Thơ là thành phố có nền nông nghiệp phát triển nhất của ĐBSCL. Đây là nơi có nhiều đầu mối xuất khẩu gạo nhiều nhất nước Việt Nam và có nhiều loại gạo đặc sản được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Tham dự chương trình lần này và các buổi làm việc tại các DN gạo ở Cần Thơ chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội hợp tác giao thương, xuất khẩu gạo giữa các DN hai bên.

Theo Sở Công Thương Cần Thơ, hiện nay thành phố có 41 DN có giấy phép đủ điều kiện xuất khẩu gạo với năng lực sản xuất cơ sở kho chứa đảm bảo yêu cầu kĩ thuật tổng lượng sức chứa kho 400.000 tấn thóc và hơn 800.000 tấn gạo. Có 48 cơ sở xây xát lúa tổng công suất 730 tấn/giờ. Có 62 cơ sở lau bóng gạo với công suất 1.103 tấn/giờ.

Trong thời gian tới, để tiếp tục đáp ứng tốt nhu cầu về gạo của các thị trường, Sở Công Thương Cần Thơ tiếp tục khuyến khích người nông dân tích cực tham gia một số lớp tập huấn kỹ thuật, nâng cao kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực phẩm theo từng giai đoạn, tăng cường đầu tư phát triển cơ giới nhằm tăng hiệu quả suất lao động và áp dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng lúa gạo hàng hóa. Bên cạnh đó xây dựng và phát triển cánh đồng lớn cũng như vùng nguyên liệu, vùng sản xuất tập trung, vùng sản xuất sạch, thực hiện tốt công tác truy xuất nguồn gốc.
 

Nguồn tin: congthuong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây