Thương mại xã hội 2021: Xu hướng truyền thông xã hội và thương mại điện tử hội tụ mang lại cơ hội phát triển cho các thương hiệu

Thứ năm - 20/05/2021 02:31
Sự nhanh chóng và tiện lợi của mua sắm trực tuyến đã dẫn đến công cuộc phát triển lớn mạnh ngành thương mại điện tử, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch. Ngày nay, khi các thương hiệu tích cực kết hợp mua sắm và mạng xã hội cùng với sự xuất hiện của thế hệ Millennials và Gen Z am hiểu công nghệ, thương mại xã hội đã ra đời mở ra cuộc cách mạng mới cho các thương hiệu trên sàn trực tuyến.
Thương mại xã hội 2021: Xu hướng truyền thông xã hội và thương mại điện tử hội tụ mang lại cơ hội phát triển cho các thương hiệu

Thương mại xã hội là gì?

Thương mại xã hội thuộc phạm vi thương mại điện tử lớn hơn và đề cập đến thời điểm trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng diễn ra trực tiếp trên nền tảng truyền thông xã hội.

Các chiến lược tiếp thị thương mại xã hội cho thương hiệu

Không một chiến lược tiếp thị nào phù hợp với mọi thương hiệu. Tuy nhiên, tất cả các thương hiệu đều có thể sử dụng các KOL, những người có sức ảnh hưởng nhằm kêu gọi hành động của người tiêu dùng và sáng tạo nội dung để cạnh tranh thành công trên thị trường thương mại xã hội. Các cụm từ như “nhấp vào link để nhận giảm giá”, “vuốt để mua” hay “liên kết cửa hàng” đã đem lại hiệu quả nhất định, thúc đẩy người dùng mạng xã hội mua các mặt hàng hoặc dịch vụ được quảng cáo. Có thể lấy ví dụ TikTok và những chiến dịch hashtag # vừa phổ cập thương hiệu vừa làm nên những giá trị riêng, thậm chí ứng dụng video đến từ Trung Quốc còn hợp tác với Shopify vào tháng 11 năm ngoái. Theo một cuộc khảo sát GlobalWebIndex vào tháng 8 năm 2019, 17% người dùng Internet ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh cho biết họ được truyền cảm hứng mua hàng nhờ bài đăng trên mạng xã hội của người nổi tiếng.

Xu hướng thương mại xã hội 
 

wechat
Ưng dụng Wechat. (Ảnh: internet)

Theo báo cáo Thương mại xã hội năm 2021 của Insider Intelligence, thương mại xã hội sẽ là nguồn tăng trưởng thương mại điện tử quan trọng ở Mỹ và Trung Quốc trong lộ trình đổi mới. Cụ thể, nền tảng WeChat của Trung Quốc sẽ là hình mẫu mà các công ty Mỹ và các thương hiệu khác sẽ hướng tới khi xây dựng chiến lược thương mại xã hội. Bằng cách cho phép người bán mở các cửa hàng ảo trên nền tảng, WeChat hoạt động như một cửa hàng tổng hợp thương mại điện tử. Mặc dù người tiêu dùng có thể lên mạng để tìm kiếm sản phẩm họ cần, nhưng thương mại xã hội có thể lấp đầy khoảng trống khi người tiêu dùng băn khoăn chọn lựa sản phẩm.

Ví dụ về các công ty thương mại xã hội

Các công ty truyền thông xã hội có những thế mạnh nhất định khi tiếp cận thương mại xã hội. Dưới đây là một số nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu đang thúc đẩy các thương hiệu.
 

face
Facebook. (Ảnh: internet)

Facebook

Quy mô khổng lồ của Facebook là yếu tố đưa nền tảng này đứng đầu danh sách mà các thương hiệu cần tiếp thị. Theo một cuộc khảo sát vào tháng 6 năm 2020 do Bizrate Insights thực hiện, Facebook có tỷ lệ người dùng đã mua hàng cao nhất là 18,3%. Năm 2020, Facebook ra mắt Facebook Shops, một nền tảng di động cho phép các doanh nghiệp có thể tạo cửa hàng trực tuyến miễn phí, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ xuất hiện nhiều hơn trong thời kì đại dịch.

Instagram

Văn hóa KOL gắn liền với Instagram. Theo báo cáo "The State of Influencer Marketing 2020" của Linqia, Instagram được xếp hạng là nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu trong số các nhà tiếp thị ở Mỹ với tỷ lệ 97%. Vào năm 2020, Instagram đã đặt biểu tượng tab cửa hàng ở cuối trang chủ cho phép người dùng nhấp vào biểu tượng và ngay lập tức xem hoặc mua các sản phẩm được quảng cáo bởi các thương hiệu, người có ảnh hưởng, người nổi tiếng mà họ theo dõi.

Pinterest

Một số danh mục phổ biến nhất được tìm kiếm trên Pinterest có liên quan đến thiết kế nội thất, thời trang và sức khỏe & thể dục. Mặc dù Pinterest ở mức độ tương tác ít hơn đáng kể so với Facebook, nhưng đây vẫn được coi là một kênh mua hàng quan trọng vì toàn bộ tiền đề tập trung vào việc tạo cảm hứng mua sắm. 
 

Tiktok
TikTok. (Ảnh: internet)

ikTok

Năng lực thuật toán của TikTok và cơ sở người dùng am hiểu công nghệ, tương tác có tiềm năng tạo ra sự phát triển nhanh chóng đạt được sự phù hợp với thị trường sản phẩm. Mối quan hệ gần đây với Walmart củng cố bệ phóng của TikTok trong tương lai gần.

Twitter

Có lẽ nền tảng xã hội ít phổ biến nhất khi nói đến thương mại xã hội là Twitter. Tuy nhiên nền tảng này cung cấp cho các nhà tiếp thị và thương hiệu khả năng lắng nghe, hỗ trợ cho chiến lược thương mại xã hội.

Triển vọng thị trường thương mại xã hội

Insider Intelligence dự báo doanh số thương mại xã hội bán lẻ của Mỹ sẽ tăng 34,8% lên 36,09 tỷ USD vào năm 2021, chiếm 4,3% tổng doanh số thương mại điện tử bán lẻ. Trong khi các danh mục thời trang bao gồm quần áo và phụ kiện vẫn chiếm ưu thế lớn nhất đối với thương mại xã hội, các thương hiệu phong cách sống khác như thiết bị điện tử và trang trí nhà cửa cũng là những cái tên mới nổi, phù hợp với xu hướng mới.

TL (theo Insider)

Nguồn tin: Doanh nghiệp Hội nhập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây