Sản phẩm OCOP: Bưởi ''vàng'' Phú Kim vào vụ

Thứ tư - 11/01/2023 21:17
Những ngày này, tại các vườn bưởi Diễn ở xã Phú Kim (huyện Thạch Thất) đang "nhuộm vàng", chờ nông dân cắt tỉa, mang vị ngọt đến mọi người. Những năm qua, cây bưởi Diễn tạo thu nhập cao cho người dân nơi đây và đang trên lộ trình xây dựng thương hiệu "Bưởi Diễn Phú Kim"...
Cây bưởi Diễn mang lại thu nhập cao cho người nông dân ở xã Phú Kim (huyện Thạch Thất).

Ngọt thơm hương bưởi

Những ngày này, vườn bưởi của ông Nguyễn Đình Trọng (ở thôn Phú Nghĩa, xã Phú Kim) chuẩn bị cho thu hoạch, bán dịp Tết Nguyên đán Quý Mão. Trước bạt ngàn bưởi chín vàng, được thưởng thức múi bưởi ngọt lịm, thơm nức là điều thú vị của bất cứ ai. Bao năm nay, vùng đất Phú Kim đã nổi tiếng với loại cây ăn quả có múi này với vị ngọt, mùi thơm khác biệt.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn bưởi, ông Nguyễn Đình Trọng cho biết, từ năm 2013, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng với diện tích 6 sào, gia đình đã trồng 120 gốc bưởi Diễn, bưởi Tân Lạc (Hòa Bình). Từ khi gắn bó với cây bưởi đến nay, các hộ nông dân nơi đây không ngừng nỗ lực, áp dụng các quy trình sản xuất an toàn, hữu cơ, mang đến cho thực khách những quả bưởi thơm ngon nhất. Năm nay, giá bưởi Diễn không cao như mọi năm nhưng vẫn cho thu nhập hơn 120 triệu đồng/ha, gấp nhiều lần so với trồng lúa trước đây. Từ ngày cây bưởi bén rễ trên đất Phú Kim đã mang lại cuộc sống ấm no cho người dân vùng này. Nông dân ngày càng năng động đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra những vườn bưởi thơm ngọt.

Mới đây, bưởi Diễn Thúy Lai, xã Phú Kim đã được chứng nhận đạt Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) 3 sao, là cơ sở quan trọng tạo bước đột phá cho sản phẩm nông nghiệp Phú Kim vươn xa hơn nữa.

Bà Nguyễn Thị Ánh, chủ vườn ở thôn Thúy Lai sở hữu thương hiệu này cho biết, vùng đất này tạo ra chất lượng bưởi Diễn ngon không khác gì bưởi Diễn chính gốc. Năm 2019, gia đình bà đăng ký tham gia Chương trình OCOP và đạt chứng nhận 3 sao. "Nhờ đạt tiêu chuẩn OCOP mà sản phẩm bưởi Diễn của gia đình có đầu ra ổn định, hiện nay đã tiêu thụ toàn bộ sản lượng với giá 20.000-25.000 đồng/quả, cao gấp 5-6 lần so với trồng lúa", bà Ánh cho biết thêm.

Đánh giá về hiệu quả của vùng bưởi Diễn trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Kim Vũ Thị Vi phấn khởi cho biết, từ năm 2013, thực hiện dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, người dân xã Phú Kim đã đưa cây bưởi Diễn về vùng đất này. Đến nay, diện tích chuyển đổi toàn xã là 34,3ha với 130 hộ tham gia chuyển đổi. Các mô hình chuyển đổi cho giá trị kinh tế cao hơn trung bình 2-3 lần so với canh tác lúa. Đối với mô hình trồng cây ăn quả, xã lựa chọn thế mạnh là cây bưởi Diễn, được nhân rộng tại thôn Thúy Lai. Chất lượng bưởi Diễn tại xã Phú Kim từng bước được khẳng định, người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/ha/năm.

Xây dựng thương hiệu bưởi Phú Kim

Mùa bưởi vàng đang mang lại cơ hội làm giàu cho nông dân Phú Kim, nhưng trong quá trình sản xuất vẫn còn khó khăn do vốn đầu tư lớn, đầu ra chưa ổn định, sản phẩm bưởi của nông dân bán chủ yếu cho thương lái nên có sự đánh đồng về chất lượng.

Để mở rộng diện tích và phát triển bền vững cho loại quả "vàng" này, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Kim Vũ Thị Vi cho biết, thời gian tới, xã tiếp tục tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây bưởi Diễn cho nông dân để cho năng suất, chất lượng cao. Tuy nhiên, xã đề nghị huyện, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội sớm hỗ trợ địa phương xây dựng thương hiệu "Bưởi Diễn Phú Kim". Đây sẽ là tiền đề quan trọng để những quả bưởi Diễn của Phú Kim tiếp cận sâu rộng hơn với thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước; tiếp tục nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng tạo điều kiện hỗ trợ xã đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, hệ thống thủy lợi tại khu chuyển đổi, thuận lợi cho nông dân trong sản xuất, lưu thông sản phẩm ra thị trường.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Thạch Thất Hoàng Chí Lượng cho biết, cây bưởi Diễn đã góp phần đắc lực thúc đẩy phát triển kinh tế của xã Phú Kim. Từ những vùng đất trồng lúa kém hiệu quả, nhiều hộ phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên để trồng bưởi Diễn. Không ít hộ đầu tư, cải tạo đất trồng bưởi theo hướng thâm canh, nhờ đó tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường. Bưởi đã trở thành cây trồng chính mang lại thu nhập cao cho người dân Phú Kim. Thời gian tới, huyện tiếp tục hỗ trợ các hộ dân về kiến thức khoa học kỹ thuật, đăng ký tham gia Chương trình OCOP để nâng cao giá trị sản phẩm.

Thời điểm này, không khí Tết đang len lỏi khắp nơi, những quả bưởi Diễn Phú Kim cũng kịp có mặt phục vụ người tiêu dùng, bởi đây là một trong những loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả mỗi gia đình Việt khi Tết đến xuân về.

Tác giả bài viết: https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/ngoai-thanh/828342/buoi-vang-phu-kim-vao-vu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây