Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam đồng hành, kết nối, phát huy sức mạnh kiều bào

Thứ năm - 25/06/2020 04:38
Sáng 24/6 tại Hà Nội, nhận lời mời của Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALVO), Giám đốc Truyền thông Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam Lê Hoàng Anh đã tham dự buổi ra mắt Chương trình Dạy tiếng Việt “Xin chào Việt Nam” dành cho người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) và người nước ngoài có nhu cầu học tiếng Việt. Sự kiện là nỗ lực kết nối nhịp cầu ngôn ngữ với hơn 5 triệu kiều bào xa quê hương và cộng đồng người nước ngoài tới Việt Nam đầu tư kinh doanh.
Ra mắt chương trình dạy học Xin chào Việt Nam
Ra mắt chương trình dạy học Xin chào Việt Nam
Phát biểu khai mạc, cho rằng việc ra đời những tài liệu với những phương pháp học tiếng Việt mới là một xu hướng tất yếu, Đại sứ Nguyễn Phú Bình - Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) - đánh giá cao việc ra đời của học liệu “Xin chào Việt Nam”. Đất nước đang mở cửa hội nhập mạnh mẽ. Với cộng đồng hơn 5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, cùng số lượng lớn người nước ngoài có nhu cầu tìm hiểu và học tiếng Việt ngày càng đông, rất nhiều cơ sở đào tạo tiếng Việt đã được tổ chức ở cả trong và ngoài nước. Vì vậy việc biên soạn phương pháp dạy tiếng Việt mới là xu thế tất yếu để đáp ứng với tình hình hiện nay. Đại sứ cũng khẳng định: “ALOV không chỉ bảo trợ về tinh thần, mà cũng sẽ quảng bá rộng rãi bộ học liệu đến cộng đồng người Việt Nam ở các nước. Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài đã nỗ lực triển khai nhiều dự án dạy và học tiếng Việt cho người Việt ở nước ngoài. Bên cạnh học liệu “Xin chào Việt Nam”, ALOV còn đang triển khai một số dự án khác như Dạy tiếng Việt trực tuyến cho giới trẻ NVNONN, Dự án Dạy tiếng Việt thông qua truyện cổ tích song ngữ, Dự án Âm nhạc “Tôi yêu tiếng nước tôi” dự kiến tổ chức cuối năm nay. Chúng tôi tin nếu chúng ta phối hợp với nhau, chắc chắn những dự án dạy tiếng Việt sẽ thành công, tạo nên một sức mạnh cộng hưởng, mang lại lợi ích cho cộng đồng NVNONN và cho người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam”.
1 DAI SU NGUYEN PHU BINH
Đại sứ Nguyễn Phú Bình - Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) - đánh giá cao việc ra đời của học liệu “Xin chào Việt Nam”.

Trình bày tổng quan về việc dạy và học tiếng Việt cho người Việt ở nước ngoài, PGS. Nguyễn Lân Trung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký ALOV cho biết nhu cầu giao lưu văn hóa giữa cộng đồng ở xa Tổ quốc với đất nước, giữ gìn và phát triến tiếng Việt trong cộng đồng là rất lớn và trở nên cấp thiết song chưa được đáp ứng đầy đủ. Quy mô và chất lượng dạy và học tiếng Việt cho NVNONN ở các quốc gia và khu vực rất khác nhau. Trên thực tế, chưa có một giáo trình nào được xem là đáp ứng toàn diện nhu cầu chuyên môn. Giáo trình của các trường Đại học ở Việt Nam thường có xu hướng “hàn lâm” nên chưa thật phù hợp với nhu cầu học là để giao tiếp đơn giản hằng ngày. Giáo trình của các tác giả có ưu điểm là phù hợp thực tế bản ngữ nhưng từ ngữ lại ít cập nhật, gây ra sự khác biệt về phương ngữ giữa người trong nước và ở nước ngoài.
 
2 PGS NGUYEN LAN TRUNG
PGS. Nguyễn Lân Trung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký ALOV cho biết Giáo trình của các tác giả có ưu điểm là phù hợp thực tế bản ngữ.

Tại buổi lễ, bà Phạm Thị Hương, Giám đốc Hanaspeak, chủ biên bộ học liệu đã giới thiệu chương trình học bao gồm sách và phần mềm học trực tuyến được xây dựng trong 8 năm qua. Cuốn sách có các chủ đề xoay quanh những câu chuyện đời thường với hy vọng rằng qua các câu chuyện và bài học gắn với thực tế, độc giả sẽ tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Cuốn sách được tích hợp với một phần mềm học trực tuyến, được gọi là sách nói (speaking ebook), bao gồm chức năng thực hành nói và chấm điểm (với 18 chủ đề và hơn 1000 từ vựng), cùng các bài tập nghe, viết… Đây là bộ học liệu dạy và học tiếng Việt thứ 2 (bên cạnh bộ học liệu trực tuyến “Em học tiếng Việt” dành cho thiếu nhi) được ALOV phối hợp với các đối tác cho ra mắt phục vụ cộng đồng kiều bào hiện nay. Bộ học liệu “Xin chào Việt Nam” được Tập đoàn NTEA tổ chức biên soạn và phát hành với sự bảo trợ của ALOV với mục tiêu tăng cường mạnh mẽ các học liệu số dạy và học tiếng Việt dành cho đối tượng là bà con kiều bào ở khắp năm châu.
8 PHAM THI HUONG
Bà Phạm Thị Hương, Giám đốc Hanaspeak cho biết bộ sách được xây dựng từ tâm huyết của 8 năm qua.

Tại sự kiện, ông Đinh Hoàng Linh - Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin văn hóa, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đánh giá cao nỗ lực của Hội Liên lạc với NVNONN và các đối tác trong việc hỗ trợ việc dạy và học tiếng Việt cho kiều bào ta và người nước ngoài; tin tưởng rằng với sản phẩm công phu, chất lượng, bộ học liệu “Xin chào Việt Nam” sẽ góp phần gắn kết người Việt trong và ngoài nước thông qua niềm đam mê đối với ngôn ngữ dân tộc.
5 HOI LIEN LAC NGUOI VIET NAM O NUOC NGOAI
Đại diện Ban thường vụ Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tại sự kiện.

Ngoài việc thực hiện sứ mệnh vốn có là khôi phục và phát triển chợ truyền thống, Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam cũng mong muốn chung tay với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, góp phần tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa bà con kiều bào với đất nước thông các hoạt động học tập, tìm hiểu văn hóa Việt và kết nối đầu tư. Trong những năm qua, ông Lê Hoàng Anh - Giám đốc Truyền thông của Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam trong vai trò là ủy viên ban Thường vụ Hội Liên Lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, đã có nhiều hoạt động, nỗ lực xây dựng nhịp cầu kết nối nguồn lực của cộng đồng người Việt khắp năm châu hướng về quê hương, đất nước.
CHUC MUNG NTE GROUP DON VI TRIEN KHAI
Ông Lê Hoàng Anh Giám đốc Truyền thông LHHTXVN chúc mừng ông Nguyễn Mai Long Phó TGĐ NTEA Group đã ra mắt thành công bộ học liệu.


Bài & Ảnh: Gia Biên
 

Nguồn tin: Ban Truyền thông Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây