TP HCM: Chợ phải dừng hoạt động nếu không có bồn rửa tay, nước sát khuẩn

Thứ sáu - 24/04/2020 22:17
Tại TP HCM, theo quy định mới, chợ đầu mối, truyền thống phải dừng hoạt động nếu không có bảo vệ đo thân nhiệt, bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn...
TP HCM: Chợ phải dừng hoạt động nếu không có bồn rửa tay, nước sát khuẩn

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP HCM vừa ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn tại chợ đầu mối, chợ truyền thống có nhà lồng, siêu thị và trung tâm thương mại.  

Bộ tiêu chí gồm 10 yếu tố thành phần như có sơ đồ hướng dẫn lối ra vào riêng biệt; trang bị bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn... cho nhân viên, thương nhân và khách hàng; bố trí bảo vệ đo thân nhiệt và nhắc nhở đeo khẩu trang; công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách công tác phòng chống dịch...
 

CHO TRUYEN THONG
Các chợ truyền thống phải đảm bảo bộ tiêu chí

Mỗi tiêu chí có thang điểm cao nhất là 10. Các chợ được hoạt động bình thường khi tổng điểm thành phần trên 80. Từ 50-80 điểm vẫn được hoạt động nhưng phải khắc phục các tiêu chí không đạt trong vòng một tuần từ ngày đánh giá. Nếu dưới mức này, các chợ buộc dừng hoạt động.

Nếu không có bảo vệ đo thân nhiệt và bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tại các lối ra vào, trong nhà lồng hoặc nhà vệ sinh thì chợ phải dừng hoạt động mà không cần xét các tiêu chí khác.
Trong đợt này, Ban chỉ đạo cũng ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn đối với hoạt động kinh doanh ăn uống, du lịch, giáo dục và giao thông vận tải. Trước đó vào đầu tháng 4, 10 tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm nCoV tại doanh nghiệp cũng được công bố.  

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định bộ tiêu chí là công cụ rất quan trọng để lượng hóa, chấm điểm, đánh giá về rủi ro lây nhiễm nhằm bảo đảm an toàn trong hoạt động sản xuất.  

5
Chợ Hóc Môn tặng mũ kính phòng Covid-19


10 tiêu chí đánh giá an toàn tại chợ đầu mối

- Có sơ đồ hướng dẫn lối vào, ra riêng biệt.

- Xây dựng và triển khai phương án tránh ùn tắc xe vận chuyển hàng hoá tại cổng chợ.

- Trang bị bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn... cho nhân viên, thương nhân và khách hàng tại các lối ra vào và các khu vực khác (trong nhà lồng, nhà vệ sinh...).

- Bố trí bảo vệ đo thân nhiệt và nhắc nhở nhân viên, thương nhân, người lao động và khách đeo khẩu trang khi vào chợ.

- Phát loa nhắc nhở khách hàng, nhân viên thường xuyên thực hiện biện pháp phòng chống dịch.

- Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn nền nhà, lối đi trong chợ và các khu vực công cộng bằng dung dịch tẩy rửa ít nhất 1 lần mỗi ngày.

- Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với khu vực nhà vệ sinh chung.

- Thực hiện thu gom rác và đưa đi xử lý đúng nơi quy định.

- Cán bộ, nhân viên được trang bị thiết bị bảo hộ.

- Công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng chống dịch.  
 

Nguồn tin: Vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây