Hà Tĩnh: Bưởi đặc sản vào vụ, soi đèn thức trắng bán ở chợ đêm

Thứ năm - 27/08/2020 03:42
Tại một góc phố thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), đêm xuống, trở nên nhộn nhịp hơn khi dòng xe nối nhau đưa bưởi đặc sản xuống chợ để bán. Nhưng năm nay, có lẽ là năm thất thu nhất đối với người trồng bưởi khi rớt giá thê thảm.
Khu chợ bưởi Phúc Trạch kéo dài trên một tuyến đường khoảng chừng 1km, ngay cạnh ga tàu.
Khu chợ bưởi Phúc Trạch kéo dài trên một tuyến đường khoảng chừng 1km, ngay cạnh ga tàu.
Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc sản của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Phủ phúc trạch thời Nguyễn nơi được cho là tạo ra thứ bưởi này ngon nhất vùng. Bưởi Phúc Trạch có hình cầu tròn, bề ngang và chiều cao gần bằng nhau, cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm, vỏ không trơn, màu vỏ quả vàng xanh tươi sáng, tép bưởi màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong. Bưởi Phúc Trạch có trọng lượng quả đạt từ 1 - 1,5kg. Bưởi có có mùi thơm nhẹ tự nhiên hơi, vị ngọt về hậu và hơi thanh chua. Hiện nay, bưởi Phúc Trạch được trồng tập trung chủ yếu ở 4 xã gồm: Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Tổng diện tích trồng bưởi Phúc Trạch tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh hiện nay là khoảng 1.500ha.
Khu vực chợ bán bưởi Phúc Trạch chỉ hoạt động vào chiều tối đến rạng sáng hôm sau. Mỗi ngày tiêu thụ hàng vạn quả bưởi đi trong và ngoại tỉnh.
 
1


Nói là chợ, nhưng thực chất đây là con đường người dân tự lập và tập trung buôn bán từ hàng chục năm nay. Không phân theo hàng lối, không mất thuế chợ, không tranh dành chỗ ngồi, người mua và bán vô tư ngả giá.
3


Điều đặc biệt, ở chợ bưởi này chỉ hoạt động nhộn nhịp lúc về đêm. Như những năm trước, bưởi được dân đem đến tập trung mua bán từ 2h-6h sáng. Nhưng năm nay, do nhu cầu tiêu dùng lớn, trong khi đó số lượng bưởi ngày càng nhiều nên chợ bắt đầu sớm hơn từ 18h đến rạng sáng hôm sau.
4


Cứ cuối giờ chiều mỗi ngày, người dân trong xã dùng xe máy, ôtô, xe bò kéo chở hàng vạn quả bưởi ra khu vực gần ga Hương Phố, để thương lái ở các khu vực khác như TP. Vinh, Hà Nội... đến thu mua.
 
5

Sau khi thương lái mua thành công, người dân sẽ đóng bưởi vào túi để đưa lên xe vận chuyển.
 
6


Bưởi được trồng ở Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Thủy... Hương vị của loài bưởi này rất đặc biệt, có vị ngọt thanh, mọng nước, dễ bóc.
 
7

Người dân vận chuyển bưởi xuống chợ để bán.
 
8

Theo như người dân trồng bưởi Phúc Trạch, giá bưởi năm nay giảm hơn nửa so với những năm trước đây. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khiến lượng bưởi vận chuyển đi các tỉnh thành giảm, phần nữa do nắng nóng kéo dài gây ảnh hưởng đến chất lượng bưởi và diện tích trồng bưởi tăng mạnh.
 
9


Hằng năm bưởi mua tại vườn có giá sỉ khoảng 30-50.000 đồng/quả, có những năm bán lẻ 120.000 đồng/quả. Năm nay giảm xuống chỉ còn khoảng 20-30.000 đồng/quả tùy loại. Theo thống kê từ phòng NN&PTNT huyện Hương Khê, năm nay sản lượng bưởi Phúc Trạch cao hơn năm ngoái, ước tính đạt 21.000 tấn.
 
13

 

Nguồn tin: tienphong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây