Chợ Đầm Sen TP HCM hỗ trợ tiêu thụ hoa tươi Đà Lạt

Thứ tư - 09/06/2021 21:35
Ngày 9/6, UBND Quận 11 (TP Hồ Chí Minh) đã thông báo thống nhất cho Chợ hoa Đầm Sen mở cửa 3 ngày từ ngày 11-13/6 dương lịch, tức là ngày 2 - 4/5 âm lịch để giải quyết tiêu thụ hoa tươi, đáp ứng nhu cầu hoa tươi cho ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 năm Tân Sửu 2021. Bà con nông dân Đà Lạt - Lâm Đồng đã bớt lo khi tới đây một lượng lớn hoa tươi sẽ được tiêu thụ.
Hoa tươi Đà Lạt đang gặp khó khăn trong tiêu thụ.
Hoa tươi Đà Lạt đang gặp khó khăn trong tiêu thụ.
Thị trường hoa đang tốt dần lên
 
Ông Đặng Bảo Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân Phường 12 (TP Đà Lạt) cho biết: Theo diễn biến mới nhất của thị trường, từ ngày 5/6, tại các tỉnh miền Trung và thị trường Hà Nội, hoa cúc đang bắt đầu hút hàng trở lại. Cụ thể, giá hoa cúc chùm từ 6.000 - 7.000 đồng/bó 5 cành, hoa cúc lưới từ 15.000 - 20.000 đồng/bó 10 cành, hoa lily dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/bó 5 cành. 
 
4014 DSC 0026

 
Còn tại thị trường TP Hồ Chí Minh, bắt đầu từ ngày 8/6, khi tỉnh Lâm Đồng cho phép xe vận chuyển hành khách hoạt động trở lại, thị trường hoa đã bắt đầu có chuyển biến tốt dần lên. Nhiều tiểu thương tại các chợ đầu mối như Hồ Thị Kỷ, Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn cho biết, lưu thông thị trường lẫn sức mua đã tăng lên đáng kể. Còn tại chợ đầu mối Đầm Sen, một số tiểu thương mối lái vẫn tiến hành lấy hàng, khi hàng xuống họ vận chuyển đi thẳng các tỉnh miền Tây chứ không họp chợ. 
 
Để chuẩn bị hoa cho mùng 1/5 và Tết Đoan Ngọ âm lịch, nông dân Phường 12 đã xuống giống 50 ha hoa cúc các loại, 3 ha hoa lily cùng một số diện tích hoa khác. 
2

 
Trong khi đó, tại làng hoa Vạn Thành (Phường 5, TP Đà Lạt), một số vựa tại TP Hồ Chí Minh vẫn tích cực nhận hàng, tìm cách tiêu thụ hoa cho người dân. Anh Nguyễn Hùng Vỹ - Thành viên Hiệp hội Hoa Đà Lạt phụ trách Làng hoa Vạn Thành cho biết: Hiện nông dân Vạn Thành đang chủ động liên hệ, đẩy mạnh đưa hoa ra thị trường các tỉnh miền Trung, phía Bắc và một số chợ đầu mối hoa tại TP Hồ Chí Minh vẫn hoạt động. Cùng với đó, thông tin đề xuất chợ đầu mối Đầm Sen sẽ được mở cửa tạm thời để phục vụ hoa cho người dân dịp Tết Đoan Ngọ và hỗ trợ, giải quyết tiêu thụ một hoa tươi cho người dân đã khiến giá hoa tươi những ngày qua trên địa bàn đã tăng trở lại. 
Chợ Đầm Sen mở cửa 3 ngày, cam kết thực hiện đúng 5K 
 
Theo thống kê của Hiệp hội Hoa Đà Lạt, vào thời điểm hoa mùng 1 và Tết Đoan Ngọ, người trồng hoa trong tỉnh sẽ cung cấp cho chợ Đầm Sen 20 triệu cành hoa; các chợ Hồ Thị Kỷ, Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn khoảng 28 triệu cành hoa, phục vụ cho nhu cầu của người dân TP Hồ Chí Minh. Dù chỉ được hoạt động trở lại trong 3 ngày, nhưng Chợ hoa Đầm Sen sẽ góp phần tiêu thụ một lượng lớn hoa Đà Lạt, Lâm Đồng. 
4

 
Ông Lý Phú Quí - Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Đầm Sen, cho biết: Chợ hoa Đầm Sen là chợ sỉ nên sức tiêu thụ lớn, thu mua 60 - 70% lượng hoa của Lâm Đồng. Do đó, khi chợ được tạm mở cửa sẽ giải quyết rất lớn một lượng hoa tươi cho người dân Lâm Đồng. 
 
Tuy nhiên, do chợ chỉ mở cửa trong thời gian rất ngắn 3 ngày nên dự báo sẽ có một lượng hoa rất lớn cùng lúc đổ về. Vì vậy, Ban giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Đầm Sen đang khẩn trương lên các phương án phân luồng hoa, để đảm bảo hoạt động giao thương. Đồng thời, tuân thủ đúng các quy định về phòng chống dịch Covid-19. 
 
“Khi chợ hoa Đầm Sen mở cửa, chúng tôi cam kết sẽ thực hiện nghiêm ngặt nguyên tắc 5K. Tại các vựa, khi hàng hóa về chợ trong vòng vài tiếng đồng hồ bà con đóng gói chuyển đi phân phối các tỉnh, tránh tụ tập đông người. Đối với người bán lẻ thì thực hiện bán qua online” - ông Qúi cho hay.  
 
UBND Phường 5 cũng tăng cường huy động thêm các lực lượng làm việc vào ban đêm (từ 19 giờ 00 đến 6 giờ 30 hàng ngày), tạo điều kiện và hỗ trợ lập chốt kiếm soát dịch bệnh để đảm bảo hoạt động tại chợ hoa Đầm Sen, kiểm soát người vào chợ hàng ngày thông qua việc quét mã QR để khai báo y tế, hoặc khai báo giấy... Ngoài ra, Phòng Kinh tế Quận 11 chỉ đạo chợ hoa Đầm Sen hướng dẫn, hỗ trợ tiểu thương tổ chức bán hàng trực tuyến để duy trì tiếp nhận, phân phối hoa. 
 
Trước đó, Hiệp Hội Hoa Đà Lạt và Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi Sở Công thương TP Hồ Chí Minh và UBND Quận 11 đề nghị xem xét tạo điều kiện cho mở cửa trở lại chợ hoa tươi Đầm Sen để hỗ trợ, giải quyết tiêu thụ một phần hoa tươi cho bà con nông dân tỉnh Lâm Đồng.
Chợ hoa Đầm Sen là một trong các chợ cung cấp hoa sỉ và lẻ cho các nơi trên địa bàn thành phố, số lượng người giao thương tại chợ hoa Đầm Sen nhiều, đến từ nhiều nơi khác nhau. Trong các ngày hoạt động cao điểm, số lượng người vận chuyển hoa, giao dịch mua bán tại đây giao động từ 600 đến 800 lượt người trong cùng 1 khung giờ từ 7 giờ tối đến 6 giờ sáng hàng ngày. Thực hiện chỉ đạo của thành phố và căn cứ diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận, ngày 2/6, UBND Quận 11 có văn bản về việc tiếp tục tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid -19 tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích và các điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn quận. Hiểu rõ diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn thành phố và cùng chung tay với chính quyền địa phương thực hiện hạn chế tập trung đông người tại các chợ, Hợp tác xã dịch vụ Đầm Sen đã tuyên truyền, vận động và đã có 50/50 xã viên đang kinh doanh tại Chợ hoa Đầm Sen tạm ngưng hoạt động bán hàng trực tiếp tại chợ kể từ ngày 4/6/2021 đến nay.

Nguồn tin: Tổng hợp, báo Lâm Đồng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây